Xuất khẩu lao động Nhật Bản đầy tiềm năng 2017

Thị trường trọng điểm Những năm gần đây mối quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ngày càng trở nên tốt đẹp. Cùng với đó, việc mở rộng hệ thống đào tạo, chia sẻ công nghệ thông qua hình thức thực tập sinh đang được các doanh nghiệp Nhật Bản ưa chuộng.

Hiện nay, số lượng thực tập sinh Việt Nam tại Nhật Bản chiếm tỷ lệ khá cao, chỉ sau Trung Quốc. Hàng loạt nghề mới như: bảo dưỡng, dọn dẹp vệ sinh cao ốc… bắt đầu nhận lao động nước ngoài. Nhật Bản cũng đang xem xét sửa luật để nâng thời gian ở lại làm việc của lao động nước ngoài lên 5 năm thay vì 3 năm như hiện nay. Xu hướng này mở ra nhiều cơ hội cho lao động Việt Nam.  Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Doãn Mậu Diệp cho biết, Nhật Bản là thị trường lao động trọng điểm, có môi trường thực tập kỹ năng tốt cho lao động Việt Nam.
lao dong dai loan
Số lượng thực tập sinh Việt Nam sang thực tập, làm việc tại Nhật Bản không ngừng tăng qua các năm và đặc biệt tăng nhanh từ năm 2014 (với gần 20.000 thực tập sinh). Năm 2015, Việt Nam đã đưa được hơn 27.000 thực tập sinh sang Nhật Bản và dự báo con số này còn tăng lên trong năm 2016. Cùng với việc sử dụng lao động, nước này còn là quốc gia đầu tư lớn tại Việt Nam, do đó sau khi về nước, các thực tập sinh có cơ hội cao làm việc tại các doanh nghiệp của Nhật Bản.

Chỉ tiêu tuyển chọn là 500 người, không hạn chế số lượng ứng viên đăng ký dự tuyển. Người lao động trúng tuyển được tu nghiệp và thực tập kỹ thuật trong thời gian 3 năm, hưởng lương cơ bản theo hợp đồng lao động từ 125.000 yen đến 150.000 yen/tháng. Sau khi hoàn thành chương trình thực tập, về nước, người lao động sẽ được tổ chức IM Janpan hỗ trợ 600.000 yen/người để khởi nghiệp. Hồ sơ gửi về Trung tâm Lao động ngoài nước (số 1 Trịnh Hoài Đức, Cát Linh, Đống Đa, Hà Nội) trước ngày 30-11.

Người lao động có quan niệm: thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản rất khó đi, nhưng đi được là có tiền. Điều này là đúng, bởi thu

nhập người lao động tại Nhật Bản là cao nhất so với 4 thị trường truyền thống của lao động nước ta (Đài Loan, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc). Xét về nhiều góc độ, thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là thị trường tiếp nhận lao động tốt nhất đối với lao động nước ta.

xkld dai loan

Về khía cạnh thu nhập, xuất khẩu lao động Nhật Bản có thu nhập cao nhất so với các thị trường tiếp nhận lao động truyền thống như: Đài Loan, Hàn Quốc, Malaysia. Các thị trường mới cũng khó có thị trường đạt được: Nam Phi, Trung Đông. Lương cơ bản của người lao động thông thường từ 25-30 triệu đồng/tháng, trừ sinh hoạt có thể tích lũy được khoảng 20 triệu đồng (chưa tính làm thêm). Đối với diện kỹ sư, kỹ thuật viên, mức thu nhập là trên 45 triệu đồng/tháng. Đây có thể nói là mơ ước của nhiều kỹ sư tại Việt Nam.

Về chế độ phúc lợi, chương trình thực tập sinh Nhật Bản về cơ bản là chương trình phái cử, nhưng thực chất mô hình xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc. Đi theo chương trình này, người lao động được tổ chức quản lý tu nghiệp sinh quốc tế JITCO đảm bảo về quyền lợi rất tốt. Mọi vấn đề về sinh hoạt, nhà ở, thực tập sinh được sắp xếp sẵn khi bắt đầu đặt chân lên đất nước mặt trời mọc. Tiếp theo được hướng dẫn hòa nhập cộng đồng, đi lại, sinh hoạt, sử dụng các dịch vụ ngân hàng, siêu thị…

Trong quá trình làm việc, người lao động được đóng các khoản bảo hiểm xã hội, thân thể. Mọi rủi ro gặp đến từ phía người lao động hoặc xí nghiệp tiếp nhận đều được giải quyết, đảm bảo quyền lợi người lao động. Mức lương thưởng được tính theo Luật lao động Nhật Bản dành cho thực tập sinh, tu nghiệp sinh nước ngoài. Khung giờ làm và ngày nghỉ lễ tết tương tự như người Nhật.

You might also like

Leave a Reply