Đánh bay mồ hôi bằng những cách chữa ra mồ hôi toàn thân này

Đổ mồ hôi là tình trạng bình thường của cơ thể giúp giảm nhiệt độ của cơ thể khi ở trong môi trường nhiệt độ cao, tuy nhiên mô hôi nhiều có thể cảnh báo bạn đang mắc một bệnh lý nào đó. Vậy mồ hôi nhiều do nguyên nhân gì gây ra? Và việc trị mồ hôi nhiều như thế nào?

Mồ hôi nhiều toàn thân là gì?

Mồ hôi đổ nhiều toàn thân là tình trạng ra nhiều mồ hôi tại mọi vị trí trên cơ thể một cách không kiểm soát.

Mồ hôi nhiều do nguyên nhân gì?

– Rối loạn thần kinh thực vật

Lượng mồ hôi bài tiết ra trung bình là 1 lít/ ngày, và có thể tăng lên khi trời nóng hoặc khi tập thể dục. Trường hợp bạn có đổ mồ hôi ngay cả khi thời tiết lạnh hoặc không tập thể dục thì có thể bạn mắc chứng tăng tiết mồ hôi.
Mồ hôi nhiều do nguyên nhân rối loạn thần kinh thực vật là nguyên nhân hay gặp nhất, làm cho bộ phận cảm biến thân nhiệt của cơ thể bị sai lệch, từ đó chúng gửi đi những tín hiệu bất thường đến các hạch thần kinh làm tuyến mồ hôi hoạt động liên tục.
Ngoài ra, mồ hôi nhiều do nguyên nhân yếu tố di truyền cũng là có vai trò quan trọng gây nên bệnh lý này.

– Hạ đường huyết

Mồ hôi nhiều do nguyên nhân hạ đường huyết cũng thường gặp, đặc biệt là ở những người bị tiểu đường mạn tính, người hay bỏ bữa, người ăn kiêng. Khi lượng đường trong máu bị xuống thấp, cơ thể sẽ phát ra tín hiệu kích thích hệ giao cảm bài tiết ra adrenaline từ đó gây ra mồ hôi nhiều liên tục.

– Bệnh tiểu đường

Một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường đó làm gây tác động lên hệ thần kinh tự chủ, từ đó làm rối loạn quá trình bài tiết mồ hôi. Có trường hợp mồ hôi nhiều, nhất là sau khi ăn, tuy nhiên, cũng có trường hợp bị tắc tuyến mồ hôi.

Mồ hôi nhiều toàn thân là gì?
Mồ hôi nhiều toàn thân là gì?

– Bệnh cường giáp

Mồ hôi nhiều liên tục có thể là dấu hiệu việc tuyến giáp đang hoạt động quá mức hay còn gọi là cường giáp. Khi dư thừa hormone tuyến giáp, sẽ gây ra việc kích thích tuyến mồ hôi hoạt động. Tuy nhiên, ở bệnh cường giáp, ngoài có triệu chứng mồ hôi nhiều, bệnh nhân còn có nhiều triệu chứng khác như run tay, nhịp tim nhanh, hồi hộp, đánh trống ngực, mắt lồi, thèm ăn, sụt cân nhanh….

– Suy giảm hormone sinh lý

Những người đàn ông bị đổ mồ hôi nhiều vào ban đêm, ngay cả khi nhiệt độ không cao thì có thể do mức hormone testosterone thấp.

Mồ hôi nhiều vào ban đêm ở phụ nữ có thể là một dấu hiệu của thời kì mãn kinh. Đây là thời kỳ nồng độ estrogen đang ở mức thấp nhất.

>>Xem thêm cách giảm mồ hôi toàn thân

Trị mồ hôi nhiều thế nào?

Nếu xác định được chính xác nguyên nhân thì hoàn toàn có thể xác đinh được việc trị mồ hôi nhiều thế nào.

Trường hợp, bệnh nhân bị đổ mồ hôi toàn thân nhiều do rối loạn thần kinh thực vật – đây là nguyên nhân hay gặp nhất hiện nay. Các bác sĩ có thể tư vấn cho bệnh nhân sử dụng các biện pháp điều trị dưới đây:

– Sử dụng chất chống mồ hôi

Bác sĩ có thể kê cho bệnh nhân sử dụng một số loại thuốc làm giảm tình trạng đổ mồ hôi nhiều như Odaban, Anhydrol Forte, Driclor, Perspire X, Magicool…

-Thay đổi lối sống một cách lành mạnh:

• Nên mặc quần áo rộng, từ các loại vải tự nhiên thấm hút mồ hôi tốt.
• Hạn chế ăn các loại thức ăn cay, nóng, các chất kích thích.

– Tiêm dung dịch botox

Botox có khả năng ức chế các tín hiệu thần kinh từ hệ thần kinh giao cảm đến tuyến mồ hôi từ đó giảm thiểu được tình trạng đổ mồ hôi nhiều.

– Sử dụng thuốc

Những trường hợp nặng hơn, bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân sử dụng:
• Thuốc kháng cholinergic, ví dụ như: Ditropan, Robinul, Oxybutyin, Cogentin, Probanthine;
• Thuốc chẹn beta.

You might also like

Leave a Reply