Ở các nước công nghiệp người ta tiêu diệt hp như thế nào ?

Ở các nước có nền công nghiệp chưa phát triển như nước ta, do yếu kém về điều kiện nguồn nước, thực phẩm và vệ sinh con người, tỉ lệ nhiễm vi rút hp chiếm đến 90% dân số. Đặc biệt, có khoảng 70% bệnh nhân loét dạ dày, 90% bệnh nhân loét tá tràng có sự hiện diện của HP ở niêm mạc dạ dày. Tiệt trừ HP rất khó vì vi khuẩn này phát sinh tính đề kháng, tức chống lại tác dụng của kháng sinh, rất nhanh.

Để đối phó với tính đề kháng rất nhanh của HP, các nhà khoa học y dược luôn theo dõi và tìm ra các phác đồ điều trị mới hiệu quả thay cho các phác đồ bị thất bại. Mới đây nhất là phác đồ “cứu vãn”, đây là phác đồ dùng sau cùng khi các phác đồ vừa kể thất bại, đặc biệt phải dùng các kháng sinh mới là levofloxacin hoặc rifabutin. Phải có chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; tránh căng thẳng thần kinh, phiền muộn thái quá để giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn HP.

Kết quả hình ảnh cho vi khuẩn hp

Người bệnh cần đi khám chuyên khoa để được chẩn đoán xác định bệnh. Thời gian trị viêm loét dạ dày – tá tràng thường kéo dài (có khi cả tháng, thậm chí kéo dài hơn), đòi hỏi người bệnh phải thật kiên trì, dùng đủ và đúng thuốc. Tránh tình trạng bỏ thuốc nửa chừng hoặc đang điều trị nhưng lại “đổi thầy, đổi thuốc lung tung”. Không tuân thủ điều trị là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến điều trị diệt trừ HP thất bại. Bên cạnh việc dùng thuốc, phải có chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý.

Tránh sự xúc động, căng thẳng thần kinh, phiền muộn thái quá. Chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ hỗ trợ việc điều trị. Người bệnh vẫn cần ăn uống đầy đủ chất, không kiêng khem quá đáng. Có 2 thái cực cần tránh trong ăn uống: không để đói quá mới ăn nhưng cũng không nên ăn no quá. Có thể ăn nhiều bữa, rải đều trong ngày. Tránh hoặc hạn chế dùng các loại thực phẩm, gia vị, các chất như rượu, thuốc lá có tác dụng kích thích làm tăng tiết nhiều axít dịch vị.

You might also like

Leave a Reply