Xây dựng bữa ăn hàng ngay để đẩy lùi bệnh gout

Bệnh gút là một bệnh của rối loạn chuyển hóa đạm dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Tiêu chuẩn vàng của vũ khí dinh dưỡng nhằm đẩy lùi gút là tránh thực phẩm giàu purin, tiền chất cơ bản của axit uric.

Thực phẩm protid

Thựcphẩm giàu đạm là cách nhận biết chung nhất cho nhóm thực phẩm có purin cao. Kế hoạch thực đơn chung là giảm ăn với nhóm 50mg% purin (trong 100g thực phẩm có 50mg purin) và tránh xa nhóm trên 150mg% purin.

Tránh tuyệt đối đối với óc heo, gan lợn, bầu dục lợn. Những thực phẩm này có trên 150mg% purin. Với thực vật, tránh nấm rơm, nấm hương và măng tây.

Cần giảm ăn đối với nhóm thịt bò, thịt gà, thịt chó, thịt trâu, tôm cua cá ốc. Nhất là tôm hùm, cua bể, mực, sứa, lươn, chạch và cá quả thì cần giảm tối đa. Nhóm thực vật nên tránh là các loại họ đậu và các chế phẩm từ đậu như: đậu phụ, đậu hũ, sữa đậu nành, mầm giá đỗ, súp lơ, cải bó xôi, bắp cải, bí ngô. Nhóm thực phẩm này có chứa khoảng 50mg% purin.

Nhóm thực phẩm béo

Chất béo cung cấp năng lượng và cần thiết cho cấu tạo tế bào và hoạt động sống. Bạn có thể dùng dầu, mỡ và bơ. Nhưng nhớ là ăn mỡ vừa phải, dùng dầu nhiều hơn. Tổng lượng chất béo không nên vượt quá 20% tổng giá trị dinh dưỡng. Dao động từ 15-20% là một ngưỡng rất tốt.

Thực đơn dinh dưỡng cho bệnh nhân gout.

Loại dầu nên tránh là dầu hạt hướng dương và dầu đậu nành vì hạt hướng dương và đậu nành có hàm lượng purin nằm trong khoảng 50mg%, không có lợi. Nên chọn: dầu oliu, dầu lạc, dầu vừng thay thế.

Nhóm thực phẩm bột đường.

Chúng cung cấp năng lượng cho cơ thể, chiếm tỉ trọng cao nhất và nhiều phần nhất trong chế độ ăn của người bệnh gút. Bạn sẽ chọn: cơm, mì, phở, bún, ngô, khoai, sắn. Các loại thực phẩm bột đường đa phần chỉ có hàm lượng purin dưới 20mg%. Vì thế, rất an toàn cho người bệnh gút sử dụng vì với mức purin như vậy, cơ thể thừa sức thải bỏ ra ngoài và không gây ra triệu chứng gút. Tổng giá trị dinh dưỡng của bột đường nằm trong khoảng 70% tổng giá trị dinh dưỡng của thức ăn.

Nhóm rau củ quả.

Bạn có thể sử dụng thoái mái, trừ các thực phẩm họ đỗ, nấm, cải bó xôi, súp lơ, bắp cải, bí ngô và măng tây. Có thể sử dụng các loại rau như: su hào, rau muống, rau đay, rau ngót, rau dền, bí xanh, cà rốt, su su… Các loại rau củ quả có hàm lượng purin thấp, chỉ dao động khoảng 20-25mg%. Do đó, chúng cũng không gây ra cơn gút cấp

=====> Hãy tham khảo thêm:   Axit uric là gì

Chúc các bạn có thật nhiều sức khỏe và chiến thắng mọi bệnh tật!!

You might also like

Leave a Reply